คำถามและคำตอบเกี่ยวกับการปลูก "เพกา" (ถามในกระดานข่าวรักบ้านเกิดดอทคอม)
โดย admin เมื่อ June 15 2008 04:51:47
คำถามและคำตอบเกี่ยวกับการปลูก "เพกา"
(ถามในกระดานข่าวรักบ้านเกิดดอทคอม)
ปัจจุบัน ผมได้เข้าไปแสวงหาความรู้สอบท่านผู้รู้ทางการเกษตร โดยเฉพาะในกระดานข่าวของ รักบ้านเกิดดอทคอม เป็นกระดานข่าวที่ถือว่า ท่านผู้รู้ทางการเกษตรรวมกันอยู่มากมาย เป็นชุมชนเพื่อการที่มีการแลกเปลี่ยน สอบถาม กันอย่างคึกคัก

ประเด็กสาระที่ได้จากคำถามที่ผมเข้าไปถามในกระดานข่าวห้องดังกล่าว คงมิอาจที่จะละทิ้งได้ โดยเฉพาะช่วงที่ผมแสวงหาความรู้ด้วยประสบการณ์ที่เป็นศูนย์ของผม หัวข้อที่สอบถามในกระดานข่าว

ประเด็นคำถามเรื่องเกี่ยวกับ "เพกา" หรือ "ลิ้นฟ้า" จึงควรนำมาประมวลสรุปไว้ให้คนทั่วไปได้อ่านไปด้วย และเก็บไว้เป็นฐานข้อมูลองค์ความรู้เพื่อที่จะพัฒนาต่อไป เห็นคำถามแล้วอย่าขำนะครับ อิ อิ เพราะผมไม่รู้จริง ๆ ลองติดตามกันดูเกี่ยวกับสาระเรื่องนี้

สอบถามเรื่องการปลูกเพกา

ตอนนี้ มีต้น "เพกา" หรือ "ลิ้นฟ้า" ในไร่หลายต้นที่เกิดจากต้นพันธุ์เก่า อยากจะสอบถามเกี่ยวกับเรื่องของ "เพกา" ดังนี้ครับ

1. ต้นเพกาจะออกดอกและผลขนาดเท่ารูปภาพที่แนบมานี้ด้วยได้ไหม

2. วิธีที่จะเร่งให้เพกานี้ออกดอกและผลจะทำประการใด

3. มีบางต้นในไร่ที่ออกดอกแล้วร่วงไปเฉย ๆ โดยไม่ออกผลต่อ ไม่ทราบว่าจะแก้ไขอย่างไร

4. เนื่องจากหาเมล็ดเพกายากในช่วงนี้ ต้นที่เกิดกับรากก็หายาก คิดจะเพาะพันธุ์โดยนำรากมาใส่ถุงเพาะจะเป็นไปได้ขนาดไหนที่จะเกิด

5. ถ้าจะปลูกเพการะยะห่างระหว่างต้นควรจะอยู่ขนาดไหนจึงจะเหมาะสม

หลายคำถามหน่อยคับ แต่หาในเน็ตไม่ได้เลย มีแต่ข้อมูลด้านต้นและการปลูกของบางไร่ที่ปลูกในสวน แต่การบำรุงต้นและการเร่งดอก ผล ไม่มี จึงรบกวนสอบถามท่านผุ้รู้ทุกท่านครับ

ขอบคุณล่วงหน้าครับ

คำตอบ (อ.นพพร)

ถ้าเกิดจากต่อเก่า ฟันธง ปีหน้ามีดอกแน่ แต่การติดผลต้องอาศัยค้างคาวกินผลไม้และผีเสื้อกลางคืนในการผสมพันธุ์หากแถวบ้านท่านมีการใช้ยาฆ่าแมลงมากๆอาจจะอดกินผลแต่ดอกก็อร่อยดี เพกาจากเมืองลาวและตะเข็บแม่น้ำโขงมาขายขอนแก่นลูกละ 10-15 บาทเชียวนะ ผมกำลังทดลองปลูกเพกาโดยการช่วยผสมพันธุ์และทำให้ต้นเตี้ยอยู่ครับ หากได้ผลจะเผยแพร่ต่อไป

คำถาม (เพิ่มเติม) โดย คุณหน่อย

อาจารย์นพพรคะ ที่บ้านมีหลายต้น น่าจะเกิดจากไหลราก มีแต่ดอกร่วง ไม่เคยติดฝักเลย เกี่ยวกับดอกตัวผู้ตัวเมียหรือว่าอะไร ต้นสูงมาก จะลองตัดให้ต้นเตี้ยลงได้หรือไม่ เวลาดอกบานจะได้ช่วยผสมเกษรได้ เห็นบ้านอื่นเค้าสูงลิ่ว และออกฝัก ที่บ้านไม่เคยติดฝักเลยสักต้น หลายปีดีดักแล้วค่ะ

ความเห็นเพิ่มเติมจากผมผู้ถาม

สภาพปัญหาที่พบเห็นในต้น "เพกา" ที่ไร่ เป็นเหมือนที่คุณหน่อยกล่าวไว้เลยครับ ออกดอกมาแล้วก็ร่วงหมดเลย มีแต่ต้นใหญ่ ๆ ที่ออกผล เท่าที่เห็นมาที่อื่นออกผลได้ดี แต่ที่ไร่ไม่รู้เป็นไง ต้องต้นใหญ่จริง ๆ จึงจะเห็นผล ดินก็ใช่ว่าจะไม่ดีนะครับ เป็นดินป่าที่สมบูรณ์เหมือนกัน

คำตอบ โดย อ.นพพร

ถ้าใครเป้นคนอิสานจะรู้ดีว่าต้นตาลที่อยู่ตามวัดจะมีค้างคาวกินผลไม้ไปอาศัยอยู่ตามช่อตาลแห้งแต่ยังไม่ร่วง ชาวบ้านก็มักไปเอามากิน กินจริงๆครับ ผมเป็นเด็กก็กินตามพ่อแม่ อร่อยด้วย แต่นี้ไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้ค้างคาวสูญพันธุ์ ป่าที่มันหากิน ก็หมด พอมากินน้อยหน่า ฝรั่ง กล้วย ก็โดนยาฆ่าแมลง ก็เลยส่งผลกระทบต่อเพื่อที่ดอกบานตอนกลางคืน ประเด็นของเราก็คือเพกา นั้นแหละดอกบานกลางคืน ค้างคาวไม่มี ผีเสื้อกลางคืนไม่มา มันก็เลยไม่ผสมพันธุ์ครับ พอบานตอนเย็น ตอนเช้ามันก็ร่วงตอนเช้า พวกนี้บานและร่วงภายในคืนเดียวครับ ผมเคยปลูก 3 ปี แล้วตัดต่อสูง 1.5 เมตร จากนั้นปล่อยให้แตกกิ่ง 3-5 กิ่ง อีก 1.5 ปี มันก็ออกดอกและสูงเพียง 5 เมตรกว่าๆ หากจะผสมพันธุ์ก็ต้องทำห้าง แต่หากมีตลาดผมว่าก็น่าปลูกนะ ราคามันค่อนข้างดี สำหรับคนอิสาน

ประเด็นคำตอบ โดย อ.นพพร

ลืมไปถ้าใครมาขอนแก่นก็แวะมาเอากล้าก็ได้ครับมีประมาณ 50 ต้น ปกติสมาชิกในเว็บขุนดงจะมีมาแจกกันทุกปีครับ ส่วนมากมาจากระยองและชุมพร ประมาณปลายปีครับ มีแน่นอนสหรับเมล็ด ผมว่าการชำรากคงลำบาก ผมเคยชำต้นก็ได้ผลนะ เอากิ่งเท่า แขนยางสัก 50 ชม. ชำในกระถางขนาดใหญ่ ใช้หน้าดินร่วนก็พอ ห้ามใช้ดินที่เขาบรรจุถุงขายนะครับ ผมว่าปลูกเมล็ดดีสุดครับ 4 ปีออกดอก ปลูก 3 ปี ตัดต่อให้แตกตามที่กล่าวมาแล้ว แต่ผมชอบสุดคือลวกดอกกินกับลาบปลาดุก แซบคัก

ประเด็นคำถามเพิ่มเติมจากผม

อาจารย์นพพรครับ การทำห้างที่ว่านี้ หมายถึง เราทำเพื่อขึ้นเก็บผล หรือว่า ทำเพื่อผสมพันธุ์ครับ

เมื่อพูดอย่างนี้มา ผมก็สงสัยต่อไปว่า แสดงว่า ต้นเพกาต้องมีต้นตัวผู้ตัวเมียหรือเปล่าครับ แล้วเราไปผสมพันธุ์ด้วยการจัดเกษรดอกต้นโน้นมาต้นนี้เอง แบบนั้นหรือเปล่าครับ

ประเด็นคำตอบโดย อ.นพพร

ทำเพื่อผสมพันธุ์ครับ เพราะว่าดอกเพกาบานเร็วและร่วงเร็ว โอกาสที่จะผสมกันเองในดอกจึงมีน้อยจึงมักไม่ติดฝักครับ ทั้งๆที่เพกามีดอกตัวผู้แล้วตัวเมียในดอกเดียวกัน อีกวิธีหนึ่งที่ผมว่าน่าจะได้ผลคือ ให้ใช้แบล็คไลส์หรือหลอดธรรมดาไปมัดบนต้นเพื่อล่อให้ผีเสื้อกลางคืนมาที่ต้นเพกาจากนั้นมันก็จะเข้าไปดูดน้ำหวานเพกา ก็จะช่วยผสมพันธุ์ครับ

ประเด็นคำถามเพิ่มเติมจากผม

อย่างนี้เข้าใจในการผสมพันธุ์แล้วครับ

แต่ผมขี้สงสัยอีกแล้วว่า วิธีการของการผสมพันธุ์เกษรในดอกด้วยตนเอง ทำยังไงครับ ถามแบบไม่เคยทำจริง ๆ

ประเด็นคำตอบ โดย อ.นพพร

เด็ดดอกที่บานจากต้นอื่นหรือกิ่งอื่นมา 1 ดอก จากนั้นใช้ฟู่กันเขี่ยเอาแต่เกสรตัวผู้ จากนั้นก็ไปต้นที่เราต้องการผสม ใช้พู่กันจุ่มเกสรที่ได้มาแล้วไปเขี่ยปลายของเกสรตัวเมีย ซึ่งอยู่ตรงกลางดอก ส่วนเกสรตัวผู้จะอยู่รอบนอกติดกับกลับดอกมีหลายอัน

คำแนะนำเพิ่มเติมจากคุณ สายลมลอย

บ้านผมต้นแต่ละต้นสูงราวตึกสิบชั้น ต้นโตพอที่จะเลื่อยทำแผ่นได้ หากจะให้ต้นเตี้ย ก็ตัดลงมา หั่นเป็นท่อนแล้วขุดหลุมปลูกลงดินเลย ทีละท่อน

รดน้ำให้ชุ่ม ไม่นานงอกราก แล้วใบใหม่จะโผล่ออกมาให้เห็นครับ

ผมตัดทำเป็นรั้วล้อมเพื่อเลี้ยงม้าแบบปล่อยแปลง ได้รั้วมีชีวิตเพิ่มเติม กะจะทำเป็นค้างพริกไทย ตอนนี้ให้ต้นกระทกรกฝรั่งเลื้อยพัน เพกามีประโยชน์มากกว่ากินฝักอ่อนหรือยอดอ่อนครับ

ปลูกไว้ไม่เสียพื้นที่เปล่าๆ แน่นอน

จบหล่ะครับ....

ไว้มีคนตอบเพิ่มเติมจะนำมาประมวลให้อ่านเพิ่มเติม